Thiết kế xây dựng là gì?

nhadeptana

New member
Thiết kế xây dựng là gì? Đây có thể nói là một phạm trù rất lớn. Nó bao gồm: thiết kế xây dựng nhà ở, cầu đường, văn phòng, hay những tòa nhà cao ốc, các công trình công cộng… Với các phương án kiến trúc, kết cấu cũng như công nghệ. Để mà nói thật sự hiểu về thiết kế xây dựng là gì thì không phải ai cũng hiểu. Bài viết này sẽ đi sâu giải thích rõ về khái niệm này cho mọi người được biết.

Thiết kế xây dựng là gì?
Thiết kế xây dựng được hiểu là sự triển khai sáng tạo những công trình vào một mục đích cụ thể. Thiết kế xây dựng sẽ làm cho các ý tưởng trở thành hiện thực. Và từ đó sẽ tạo nên một lối kiến trúc đẹp hấp dẫn người xem, khách hàng có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng.

[IMG]

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng tại Hoài Đức – Hà Nội
Trong một bản thiết kế xây dựng thì bao hàm những nội dung gì? Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu vầ nội dung này nhé.

Thiết kế xây dựng, thiết kế xây dựng công trình sẽ bao gồm những nội dung gì?
» Phương án công nghệ

 • Phương án công nghệ được hiểu là giải pháp sử dụng những công nghệ tiên tiến. Như xây cầu giờ có nhiều giải pháp công nghệ khác nhau: Phương pháp đúc hẫng, dây văng, xây bằng chữ T, chữ L…
 • Đối với công trình xây dựng bằng nhà ở. Có những phương án làm móng cọc, khoan nhồi hay tường vay, phương án sư dụng bên tông tươi… Tùy theo công trình muốn xây dựng mà mình chọn công nghệ phù hợp. Mỗi kiểu đều sử dụng công nghệ khác nhau.
 • Việc của người tư vấn thiết kế xây dựng là đưa ra những phương án phù hợp. Cho khách hàng và người tiêu dùng chọn lựa cũng như mức độ của công trình.
» Công năng sử dụng
 • Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của từng đối tượng cũng như sự phát triển của xã hội : nhà cửa, chùa chiền, trung tâm mua sắm, các công trình giao thông….để có thể tư vấn thiết kế xây dựng cho họ những phương án tốt nhất. Ví dụ : xây nhà để ở, xây cầu để phục vụ cho nhu cầu đi lại…
 • Đây được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến bên trong, đội ngũ kiến trúc sư cần bám sát về công năng, nhu cầu sử dụng để đưa ra phương án hợp lý.
 • Khi xây dựng một công trình nào đó. Sẽ có nhiều phương án kiến trúc khác nhau. Người tư vấn thiết kế xây dựng sẽ giúp khách hàng chọn cho mình phương án tối ưu nhất. Đảm bảo chất lượng cũng như kinh phí.
 • Ví dụ khi xây một ngôi nhà cùng một diện tích. Nhưng lại có nhiều bản vẽ thiết kế khác nhau. Có phương án nhìn ngôi nhà sẽ rộng rãi. Nhưng cũng có thể thiết kế nhỏ gọn và ấm cúng, tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư khác nhau.
» Tuổi thọ công trình
 • Tuổi thọ công trình là khái niệm chỉ thời gian tồn tại của công trình . ví dụ như cây cầu thiết kế trong vòng 10 năm phải tu sữa lại hoặc xây mới.
 • Tuổi thọ công trình xây dựng thường được tính từ thời điểm công trình được đưa và khai thác (sau khi hoàn tất việc xây dựng hay sau một sửa đổi lớn) cho tới khi chuyển sang trạng thái giới hạn. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào cá yếu tố như vật liệu xây dựng, thiết kế, kỹ thuật thi công…
 • Trước nay ít ai quan tâm đến tuổi thọ, sự bền vững của công trình, khi xây nhà họ chỉ để ý đến vẻ đẹp của nó. Ngoài một bản vẽ thiết kế đẹp thì chất lượng công trình luôn được quan tâm hàng đầu.
» Phương án kết cấu
 • Kết cấu xây dựng bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng.
 • Kết cấu xây dựng là cơ sở cho việc thiết kế công trình trong trạng thái giới hạn độ bền và trạng thái giới hạn sử dụng .
 • Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định.
» Phương án phòng chống cháy nổ
 • Phương án cháy nổ được chú trọng trong thiết kế xây dựng trong những năm gần đây khi các vụ cháy nổ thường xuyên xảy ra với những nguyên nhân như chập điện, rò rỉ điện…
 • Vậy nên cần tư vấn cho người sử dụng những phương án tốt nhất. Trong việc phòng chống cháy nổ, như luôn trang bị bình cứu hỏa, sử dụng các vật liệu khó bắt lửa… Với phương châm an toàn trên hết trong thiết kế xây dựng.
[IMG]

Nhà phố mái Nhật 2 tầng hiện đại
» Giải pháp bảo vệ môi trường
 • Trong quá trình thiết kế xây dựng, công ty thiết kế nhà. Cần đưa ra những giải pháp xây dựng nhằm bảo vệ môi trường. Như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, xây dựng xanh hướng đến một rường bền vững.
 • Các công trình được thiết kế, xây dựng. Và vận hành theo những tiêu chuẩn nhất định. Hạn chế tác động không tốt đến môi trường.
 • Các giải pháp bảo vệ môi trường trong thiết kế nhà ở như thông gió tự nhiên. Vì nhà thường ít cửa (đề phòng trộm cắp), trồng cau trước nhà ( để đón gió nam mát mẻ), trồng chuối sau nhà ( để ngăn gió bấc lạnh ).
 • Theo kinh nghiệm thiết kế giải pháp này vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng. Vừa tạo sinh thái xung quanh ngôi nhà. Đặc biệt giúp con người cảm thấy yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên hơn.
» Tổng dự toán chi phí xây dựng phù hợp
 • Dự toán là được lập cho từng công trình thiết kế xây dựng trong dự án theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đơn giá và định mức tương ứng.
 • Dự toán công trình được lập là căn cứ để lập kế hoạch. Và quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình. Là cơ sở để xác định giá trị để giao nhận thầu xây lắp.
 • Ước lập là ước lượng và lập bảng dự toán. Ví dụ như giá xi măng lên xuống khác thường thì mình lấy khoảng trung bình thôi. Sau đó rồ lập bảng dự toán tổng chi phí cho công trình.
Có thể thấy dù công trình quy mô lớn hay nhỏ. Việc thiết kế xây dựng luôn cần thiết. Thiết kế xây dựng sẽ giúp cho công trình đảm bảo những yếu tố về cảnh quan, kết cấu, không gian kiến trúc…. Giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận cũng như hình dung công trình một cách chuẩn xác nhất.

Bạn chỉ cần có ý tưởng, còn mọi việc cứ để Tân Á lo. Tất nhiên khi muốn thực hiện xây dựng một công trình nào đấy. Thì sẽ rất là khó khăn, nhưng dù có khó thế nào đi chăng nữa. Thì một đơn vị thiết kế nhà đẹp chuyên nghiệp. Sẽ khiến bạn có thể an tâm hơn rất nhiều. Việc gì khó – có Tân Á lo. Mọi người cứ yên tâm nhé.
 
Top