Nhân Viên Y Tế Và Giáo Viên Tại Pháp Biểu Tình Vì Điều Kiện Lao Động Xuống Cấp Sau Covid-19

Có thể thấy rằng tình trạng biểu tình và yêu cầu quyền lợi lao động trong tình hình dịch covid-19 đang diễn ra rất căng thẳng ở nhiều nơi, quốc gia . Trong đó các ngành đặc biệt quan trọng có thể kể tới y tế và giáo dục đang bị ảnh hưởng nặng nhất. Sự phục vụ hiện nay tại bệnh viện cũng có thể trang bị bộ chuông gọi y tá không dây sẽ giảm được sức người và số lượng y tá đang thiếu hụt hiện nay.

Hàng nghìn viên chức y tế các bệnh viện công khắp nước Pháp hôm 11/1 đã xuống đường biểu tình đòi cải thiện điều kiện lao động trước tình trạng quá tải kéo dài. Các nghiệp đoàn giáo dục cũng lên kế hoạch đình công phản đối biện pháp phòng ngừa y tế và chế độ đãi ngộ trong những ngày tới.

Tại thủ đô Paris, khoảng 3.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện công đã tham gia tuần hành từ bệnh viện Cochin thuộc quận 14 đến Điện Phế binh quốc gia (Invalides) nằm ở quận 7. Những người tham gia tuần hành yêu cầu chính phủ giải quyết tình trạng quá tải kéo dài tại các bệnh viện sau các làn sóng dịch liên tiếp. Nội dung các yêu cầu tập trung vào vấn đề cải thiện điều kiện làm việc, bổ sung thiết bị y tế, giường bệnh, tuyển thêm biên chế và giải quyết việc chậm tăng lương kéo dài từ 2 năm qua…
Liệu điề này có được giải quyết, chúng ta hãy cùng chờ xem , về hiện trạng hiện nay của y tế tại Pháp cũng đang có rất nhiều bất cập xảy ra với người dân nơi này.


Một nữ y tá tham gia đoàn biểu tình cho biết: “Vào một buổi sáng, người ta nói với tôi rằng nhóm 4 người của tôi phải tách ra và tôi sẽ phải làm việc một mình. Thêm nữa, công việc không phải kết thúc lúc 19h mà là 22h. Thật sự tồi tệ! Tôi cũng thấy đồng nghiệp trong tình trạng tồi tệ tương tự. Chúng tôi chăm sóc người bệnh trong khi chẳng ai quan tâm đến chúng tôi cả".
Nghiệp đoàn giáo viên tiểu học Pháp (Snuipp-FSU) cũng tuyên bố 75% giáo viên tiểu học trên toàn nước Pháp sẽ tiến hành đình công vào ngày thứ 5 tới (13/1) để phản đối quy định phòng ngừa y tế. Theo quy định áp dụng từ ngày 3/1, các học sinh tiếp xúc với ca dương tính sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong vòng 4 ngày, làm xáo trộn chương trình học cũng như ảnh hưởng tới công việc của các bậc phụ huynh phải nghỉ làm để đưa con đi xét nghiệm.Theo thống kê, trong tuần làm việc đầu tiên của năm 2022, Pháp đã thực hiện khoảng 10 triệu xét nghiệm và 1/4 trong số đó là của trẻ em. Tình trạng thiếu giáo viên cũng ngày càng trầm trọng do dịch bệnh kéo dài trong khi chế độ tiền lương không đảm bảo cuộc sống. Các nghiệp đoàn giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông dự kiến cũng sẽ đình công hưởng ứng trong những ngày tới.

Trong một động thái xoa dịu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sự cảm thông và kêu gọi sự khoan dung.
“Làn sóng dịch bệnh đang tăng mạnh do biến thể Omicron. Tôi nghĩ chúng ta cần kiên nhẫn và khoan dung trước những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Tôi cũng biết những điều mà chúng tôi đề nghị các bậc phụ huynh và tôi xin gửi lời cảm ơn. Không có một hệ thống hoàn hảo nào cả bởi chúng ta vẫn cần phải tiếp tục chiến đấu chống lại virus này”.
Theo cơ quan y tế công Pháp, Pháp hôm qua tiếp tục ghi nhận hơn 368 nghìn ca lây nhiễm mới, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch. Hiện nay, cứ 5 người Pháp đi xét nghiệm thì phát hiện một ca dương tính.
Nguồn : http://chuonggoiyta.vn/giai-phap/nhan-vien-y-te-va-giao-vien-tai-phap-bieu-tinh-vi-dieu-kien-lao-dong-xuong-cap-sau-covid-195.html
 
Top